Nhưng khi hỏi về niềm đam mê chung của họ, và sản phẩm khá chuyên biệt mà họ đang từng bước đưa tới gần hơn với thị hiếu của người sành bia, thì câu chuyện của chúng tôi đã vô tình kéo dài hết một buổi tối mưa đầu tuần của Sài Gòn.
John Reid tới Việt Nam khi mới tốt nghiệp đại học, không có định hướng cụ thể về công việc và sự nghiệp, lúc đó, anh chỉ nghĩ sẽ dành chút thời gian để hiểu về quốc gia châu Á có bờ biển trải dài, giống như Florida quê hương anh. Rồi cơ duyên, anh gặp Alex Violette, một nghệ nhân ủ bia đến từ Tennessee. Với tất cả sự hiểu biết về thị trường bia thương mại tại Việt Nam của John sau gần 10 năm sống tại đây, cùng quyết tâm rời khỏi nước Mỹ để làm điều gì đó cho riêng mình của Alex, họ quyết tâm thử sức với một xưởng ủ bia thủ công nhỏ tại Củ Chi, và một quán cũng rất nhỏ và khuất nằm ngay tại trung tâm Quận 1.
Mọi chuyện bắt đầu từ giữa năm 2014, khi đó, bia tươi đã rất thịnh hành tại Việt Nam và bia thủ công (craft beer) hoàn toàn chưa được biết tới, dù đã được đón nhận tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ và cả tại các thị trường khó tính của châu Á như Nhật Bản. John rất không muốn được biết đến như người khởi xướng trào lưu bia thủ công tại Việt Nam, nhưng quả thật như vậy, khi cách đây chưa đầy 2 năm, phân khúc này chỉ có duy nhất Pasteur Street Brewing (PSB). Bia thủ công không đơn thuần là loại thức uống để say, mà người thưởng thức sẽ muốn khám phá những hương vị độc đáo mà mỗi nhà ủ bia giới thiệu cho khách, kết hợp những hương vị bia thủ công cùng với những món ăn phù hợp để tạo nên sự cộng hưởng độc đáo.
Chúng tôi đã thực sự lúng túng khi người phục vụ đưa thực đơn với 14 loại bia của PSB đang có sẵn tại quán. John đã gợi ý hãy thử một lố 6 ly loại nhỏ với các hương vị Jasmine IPA, là loại bán chạy nhất của quán, 3 loại số lượng có hạn (limited edition) được bổ sung hương vị trái cây theo mùa gồm Dragonfruit Gose, Mulberry Belgian Wheat Ale, Viet My Pale Ale cùng hai loại bia đen Toasted Coconut Porter và Imperial Chocolate Cyclo Stout. John không giấu sự tự hào khi nói về tất cả các loại bia mà PSB đã, đang và sẽ giới thiệu ít nhiều mang những nguyên liệu bản địa, như tiêu Phú Quốc, dâu Đà Lạt, dừa Bến Tre… và đặc biệt là cacao, quế và hạt va ni – những sản vật địa phương đã giúp Cyclo Stout được vinh danh tại các cuộc thi bia thủ công khu vực châu Á và Mỹ, nơi loại bia này đã trở thành một nét văn hóa.
Va-ni được thu hoạch từ một trang trại nhỏ nằm ở ngoại ô Mũi Né, những mảnh quế được lấy về từ một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội, và những hạt cacao nghiền của được thu thập từ những người nông dân ở 6 tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ. Tất cả những nguyên liệu độc đáo ấy làm nên Cyclo Stout - loại bia đen với hương vị nồng nàn, pha trộn giữa hương vani thoảng nhẹ, vị đắng từ chocolate cùng với chút ấm áp từ quế. Cyclo Stout đã giành được giải Bạc trong hạng mục Strong Ale của Giải thưởng Asian Beer Medal 2016 tại Singapore hồi đầu năm. Gần đây nhất, vào tháng 5, Cyclo Stout tiếp tục nhận được giải Vàng trong hạng mục Bia chocolate của Giải thưởng Bia Quốc Tế (World Beer Cup).
Sáu ly bia nhỏ loại 125ml, là sáu câu chuyện hấp dẫn và đầy nhiệt huyết của những người trẻ say sưa với những thử thách không tưởng của ngành dịch vụ ẩm thực. Và không chỉ là các giải thưởng, PSB xét trên góc độ một xu hướng, đã được đón nhận bởi những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, cũng như rất nhiều người Việt trẻ năng động luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ.
Rất nhiều khách đứng cùng chúng tôi tại quán nhỏ trên đường Pasteur tối hôm đó còn có cả những nhóm khách du lịch đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc châu… Với kỹ năng ủ bia quốc tế và các hương liệu vô cùng “Việt Nam” của những người Mỹ trẻ, bia thủ công PSB chắc chắn còn muốn vươn xa hơn nữa, ngoài gần 100 điểm bán trên khắp cả nước, và thêm một xưởng ủ bia công suất lớn hơn nhiều lần vừa được mở tại Long An, mà còn là đi ra thế giới, nơi ẩm thực luôn là cầu nối để gắn kết mọi người xích lại gần nhau.
Nhận xét
Đăng nhận xét