Chuyển đến nội dung chính

Bất động sản Long An: Trung tâm ế ẩm, ngoại ô sôi động

Sự lệch pha đang xuất hiện tại thị trường bất động sản Long An khi những dự án được đầu tư hạ tầng, quy hoạch bài bản nằm vị trí trung tâm tỉnh vắng khách, trong khi những dự án vùng ven như Đức Hòa, Bến Lức… lại sôi động.

Từng một thời rầm rộ với những dự án bất động sản lớn phát triển tại trung tâm TP. Tân An, nhưng tới nay, dù đã phát triển nhiều năm và chào bán rầm rộ, những dự án này vẫn trong cảnh “chợ chiều”.

Khu hành chính mới của tỉnh Long An được quy hoạch với diện tích 104 ha từ năm 2009 và tỉnh kỳ vọng tới năm 2020, nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị quy mô, hiện đại và sẽ là quận trung tâm của TP.Tân An.

Đồng thời, theo định hướng quy hoạch đến năm 2020, đã tạo nên sức hấp dẫn và sự kỳ vọng về sự phát triển nhanh chóng, bởi khu vực này nằm ngay tại trung tâm trục đường chính Quốc lộ 1A nối với TP.HCM chỉ chưa đầy 50 km, cũng như nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Cũng chính từ đề án này, đã có nhiều nhà đầu tư không ngần ngại rót vốn vào các dự án chung cư, nhà ở thương mại vào đây đây, như Đồng Tâm Long An, Idico-linco, Phúc Khang...

Chẳng hạn, Đồng Tâm Group đã đăng ký đầu tư xây dựng những dự án bất động sản lớn mang tầm quốc tế, trong đó có dự án thành phố Xanh Long với diện tích hơn 76,6 ha tại phường 6, TP. Tân An.

Dự án với khu nhà phố thương mại diện tích 12,35 ha, gồm 768 căn diện tích 7,2 x 22 m2, công trình xây dựng 3,5 tầng. Khu biệt thự cao cấp diện tích 9,85 ha, gồm 173 căn diện tích từ 400 - 1.100 m2, công trình xây dựng 3 tầng, dân số quy hoạch: 10.836 người. Theo chủ đầu tư, tổng giá trị đầu tư cho dự án trên 500 tỷ đồng.

Hạ tầng giao thông phát triển là nhân tố chính giúp bất động sản các huyện giáp ranh với TP.HCM của Long An đang quan tâm

Trong khi đó, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Long An IDICO cũng đầu tư dự án Khu dân cư trung tâm mở rộng tại phường 6 với diện tích 31 ha. Dự án với trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, nhà liền kế phố, nhà liền kề vườn, khu tái định cư, nhà chung cư cao tầng, ký túc xá sinh viên, các công trình giáo dục, văn hóa, y tế.

Tuy nhiên, khác hẳn với sự rầm rộ đầu tư ban đầu và kỳ vọng “thiên đường” bất động sản Long An sẽ tỏa sáng, sinh lời cao cho nhà đầu tư, Dự án thành phố Xanh bị rơi vào cảnh đìu hiu do ảnh hưởng từ sự trầm lắng của thị trường bất động sẳn và khó khăn của nền kinh tế.

Tại những mảnh đất “sạch”, được quy hoạch khá hoàn chỉnh với hệ thống giao thông hoàn thiện, hiện vẫn chưa có bất cứ một hạng mục nào xây dựng.

Chỉ có khoảng gần 20 căn nhà liền kề được chủ đầu tư Đồng Tâm Long An xây dựng và làm văn phòng giao dịch của dự án, còn số căn hộ còn lại đã bán nhưng không có ai hoàn thiện ở.

Các khu đất không được xây dựng hiện đang để cho cỏ mọc xanh tốt, thỉnh thoảng vẫn có thể bắt gặp cảnh những đàn bò được người dân gần đây chăn thả thong dong. Ngay tại khu trung tâm của dự án trung tâm hành chính tỉnh cũng chưa thực hiện xây dựng.

Một nhân viên kinh doanh của Sàn Bất động sản Đồng Tâm Long An cho biết: “Hầu như các dự án nhà liền kề ở đây đều được tuyên bố đã bán hết, nhưng hầu như không ai dọn đến ở hoặc xây dựng”.

Đại diện Công ty IDICO cho biết, hiện tại khu vực đất nền đã bán gần hết, chỉ còn 300 nền, các hạng mục khác như chung cư cao cấp, khu trung tâm thương mại… chưa được xây dựng, vì khu vực này vẫn chưa thực sự phát triển và cô lập chưa có người dân sinh sống.

“Trong thời gian tới, hy vọng khi khu trung tâm hành chính của tỉnh được xây dựng và người dân kéo về đây sinh sống, thì chúng tôi mới bắt đầu xây dựng dự án”, đại diện IDICO cho biết.

Lý giải về cảnh tượng vắng vẻ của nhiều dự án bất động sản tại TP. Tân An, một vài chuyên viên tư vấn môi giới bất động sản cho rằng, có lẽ do giá nhà đất ở đây còn khá cao. Với các dự án đất nền mà bán giá từ 10 - 20 triệu đồng/m2 thì khó có người dân tới mua. Đặc biệt, khu vực này lại gần đường Quốc lộ 1A rất ồn ào, cô lập với khu dân cư hiện hữu mà người dân sinh sống.

Bà Nguyễn Thị Anh Phương, Trưởng phòng Quản lý nhà ở cơ sở và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Long An) cho biết, thực tế, khi quy hoạch, tỉnh muốn phát triển nơi đây thành khu đô thị loại 1 với việc thu hút nhà đầu tư từ TP.HCM và các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Long An về đây đầu tư xây dựng và sinh sống.

Để làm được điều này, tỉnh đã xây dựng thêm đường Hùng Vương nối dài để kết nối giữa trung tâm của TP. Tân An và khu hành chính này để kéo người dân về đây ở. Đồng thời, bà Phương cũng cho biết, dự án trung tâm hành chính của tỉnh sẽ được xây mới tại đây trong năm tới.

Tuy nhiên, hiện phần lớn nhiều chuyên gia làm việc tại Long An vẫn đang thuê nhà tại TP.HCM, bởi đi lại cũng thuận tiện, hơn nữa có nhiều dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ cuộc sống sinh hoạt hơn tại Long An.

Còn với các công nhân, người lao động nhập cư, thì mức giá đó chắc chắn ngoài tầm tay, trong khi tại Long An hiện quỹ đất còn rất nhiều và khá rẻ.

Mặc dù các chủ đầu tư tung ra nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn, hỗ trợ cả người mua vay vốn, tìm người thuê lại…, nhưng từng đó vẫn chưa đủ để kích thích khách hàng tìm đến.

Ông Trần Thanh Hùng, một nhà đầu tư nhỏ lẻ tại TP.HCM cho biết, ông đã mua một căn nhà mặt phố nằm ngay mặt đường Quốc lộ 1A của Đồng Tâm Long An, nhưng vẫn phải bỏ không vì không có ai ở và quá ồn ào, nên dù đề biển cho thuê nhiều năm, nhưng vẫn không ai thuê.

Cuối cùng ông phải rao bán căn hộ của mình hơn 1 năm nay, nhưng không ai ua vì nhìn vào cảnh xuống cấp của dự án. Thậm chí, ông Hùng còn muốn bán lại nhà cho chủ đầu tư nhưng cũng không được.

"Đa số người mua nhà tại đây là các nhà đầu tư lướt sóng đến từ TP.HCM và Hà Nội, khi thị trường nóng sốt, họ mua với giá cao, nhưng nay thì “mắc kẹt”, nên chủ yếu là bỏ trống, chờ đợi thời cơ, còn lại một số nhà đầu tư dài hạn thì hoàn thiện nhà rồi cho người nước ngoài thuê lại, rất ít nhà có người ở tại đây là người Việt", chủ đầu tư này cho biết.

Trong khi đó, theo ông Hùng, thực tiễn cho thấy, các quy hoạch không thực thi được phần lớn do sai lầm trong định hướng. Sai lầm này đến từ các ý tưởng của lãnh đạo địa phương hoặc từ các nhà tư vấn. Về chủ quan, thường sai lầm định hướng quy hoạch vì vẫn xem đất nước như còn trong một nền kinh tế kế hoạch hóa, không tính đến yếu tố thị trường…

Các sai lầm này đã dẫn đến quy mô đô thị quá tầm so với thực tế, các hạ tầng từ giao thông, điện, nước, trường học, bệnh viện, khu dân cư… đều sai theo.

“Hậu quả là hệ thống giao thông quá lớn so với lưu lượng xe cộ, chợ vắng người mua bán, khu dân cư không người đến ở”, ông Hùng nói.

Vùng ven sôi động

Khác với trung tâm TP. Tân An, thị trường bất động sản các huyện vùng ven của Long An lại sôi động không kém gì thị trường bất động sản TP.HCM. Đơn cử như huyện Đức Hòa, những dự án như Cát Tường Phú Sinh của Công ty Bất động sản Cát Tường Đức Hòa, hay các dự án do Trần Anh Long An phát triển lại hút người mua.

Chỉ trong thời gian ngắn mở bán, theo công bố của các chủ đầu tư, đã có hàng ngàn nền đất được bán. Thậm chí, để đáp ứng nh cầu thị trường, Công ty Trần Anh Long An còn phát triển cả dự án biệt thự nghỉ dưỡng Bella Villa với giá chỉ khoảng 1,5 tỷ đồng/căn biệt thự.

Còn tại khu vực Bến Lức, những dự án bất động sản lớn cũng được phát triển, như dự án của Công ty Địa ốc Thắng Lợi, dự án của Phúc Khang… Những dự án này mỗi khi công bố mở bán, chỉ trong vòng thời gian ngắn đã được chủ đầu tư công bố hết hàng.
Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Long An cho biết, hiện các huyện vùng ven như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức có khoảng hơn 20 dự án bất động sản lớn đang mở bán. Những dự án này đa phần là đất nền, với giá chỉ từ 300 - 500 triệu/nền đất có diện tích từ 60 - 80 m2.

“Thị trường vùng ven sôi động hơn trung tâm tỉnh, bởi giá bán của các chủ đầu tư thấp, khách hàng nhắm tới là công nhân tại các khu công nghiệp.

Ở đây, các chủ đầu tư nhắm vào nhu cầu ở thực của người dân, dựa trên vị trí địa lý giáp TP.HCM, lợi thế về hạ tầng cũng như chính sách mà các chủ đầu tư đưa ra cho khách hàng tốt nên việc thị trường ra dự án mới nào đều được người dân đón nhận dự án đó”, ông Vinh nói.

Khảo sát của phóng viên tại thị trường vùng ven Long An cho thấy, các dự án quy mô vừa và nhỏ (khoảng 20 - 25 ha) có giá bán vào mức 4 - 5 triệu đồng/m2; riêng đối với những dự án khu đô thị, quy mô lớn thì giá bán nhích hơn khoảng 7 - 8 triệu đồng/m2.

Khu vực này thời gian gần đây ghi nhận không khí chào bán nhộn nhịp của một số dự án như Five Star, KDC Long Hậu, KDC Tân Đô, Tường Phú Sinh…
  • CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: CENINVEST NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN DỰ ÁN THE GOLDEN PALM
Theo tiết lộ từ Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu, đơn vị này cũng chuẩn bị tung ra một dự án quy mô lớn tại thị trường Long An.

So với khu vực TP.HCM, thị trường đất nền, nhà phố tỉnh Long An không xảy ra tình trạng “sốt” hay tăng giá đột biến. Tuy nhiên, Long An vẫn khá hấp dẫn nhà đầu tư TP.HCM bởi yếu tố ổn định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vinalines xin bán tàu để giảm "căng thẳng"

Trong kế hoạch thanh lý tàu năm 2016, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đưa ra danh sách 6 con tàu hàng khô muốn bán, bao gồm: Tàu Vinalines Global đóng vào năm 1994 , trọng tải 73.350 DWT; Tàu Vinalines Trader đóng năm 1997, trọng tải 69.614 DWT; Tàu Vinalines Fortunar đóng năm 1991, trọng tải 26.369 DWT; Tàu Vinalines Star đóng năm 1993, trọng tải 26.456 DWT; Tàu Vinalines Ocean đóng năm 1993, trọng tải 26.456 DWT và Tàu Vinalines Ruby năm đóng năm 1992, trọng tải 25.794 DWT Vinalines diễn giải do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới và khu vực kéo dài, đặc biệt là ngành vận tải biển với mức cước vận tải giảm sâu kể từ nửa cuối năm 2008 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục và liên tục phá đáy làm cho kết quả kinh doanh các tàu hàng khô Vinalines Blobal, Trader, Star, Ocean, Fortuna liên tục bị lỗ, dòng tiền âm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng kết quả kinh doanh của Tổng công ty.Các tàu hàng khô nói trên đều trên 20 tuổi - độ tuổi được xác định là già để khai thác. Khi nguồn hà…

Doanh nghiệp thép lại kêu cứu, xin bảo hộ

(Ảnh minh hoạ). Ngày 6/6, Cục Quản lý Cạnh tranh đã có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo các quy định của pháp luật tự vệ của Việt Nam.Để phục vụ quá trình xem xét và đánh giá vụ việc để đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Quản lý Cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh sản phẩm tôn mạ nêu trên cung cấp đầy đủ hồ sơ bao gồm: Công suất thiết kế và lượng sản xuất các sản phẩm tôn mạ trong các năm 2014, 2015 và 2016; Ý kiến của công ty về vụ việc và bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.Đây là vụ kiện thứ 4 mà Việt Nam tiến hành đối với sản phẩm thép nhập khẩu. Trước đó, Việt Nam đã áp dụng thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài và áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan.Hiện Việt Nam đang trong giai đoạn điều tra sơ bộ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thé…

NHTM CP Quân đội: Tăng trưởng liên tục và bền vững qua các năm

Vững tay chèoKiên định với phương châm “Tái cơ cấu, phát triển bền vững”, MB đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2011 – 2015. Các chỉ tiêu quy mô, chất lượng, hiệu quả tăng trưởng liên tục và bền vững qua các năm. Theo đó, tổng tài sản tăng 2,02 lần (từ 109.623 tỷ đồng lên 221.042 tỷ đồng). Lợi nhuận tăng gần 1,5 lần (từ 2.288 tỷ đồng lên 3.221 tỷ đồng), tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu hệ thống các NHTM CP Việt Nam về lợi nhuận và các chỉ tiêu hiệu quả hoạt động (ROA, ROE, Lợi nhuận/người, Lợi nhuận/ điểm kinh doanh). Nhân sự trên 7.800 người. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 2%. MB đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2011 – 2015 Kết thúc năm 2015, báo cáo tài chính ghi nhận tổng tài sản hợp nhất đạt 221.042 tỷ đồng; tăng 10,3% so với 2014. Huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế (riêng ngân hàng) đạt 181.751 tỷ đồng; tăng 8,2% so với 2014. Dư nợ cho vay (riêng ngân hàng) đạt 120.308 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt 19,6% cao hơn…